Với những cập nhật mới của tiền mùa giải LMHT 2018, bộ ngọc mới đã khiến sức mạnh của các vị tướng thay đổi khá nhiều. Kassadin với bộ ngọc Hiện Diện Trí Tuệ Mới toanh có thể sử dụng chiêu cuối liên tục trong 5s.

Tiền Mùa Giải là thời điểm các game thủ LMHT cùng thử nghiệm những nội dung mới của trò chơi, và dĩ nhiên, trong giai đoạn này, tất cả đều có thể xảy ra. Như việc Kassadin có thể sử dụng Hư Vô Bộ Pháp bất tận trong 5 giây vậy.

Hiện Diện Trí Tuệ là gì?

Nếu như bạn chưa biết – hoặc là chưa từng dùng, Hiện Diện Trí Tuệ là ngọc bổ trợ mới toanh được ra mắt trong bản cập nhật tiền mùa giải 2018. Với chức năng độc đáo “Hồi lại toàn bộ năng lượng tiêu hao trong 5 giây sau khi lên cấp hoặc tham gia hạ gục tướng địch”, Hiện Diện Trí Tuệ bước vào Liên Minh Huyền Thoại trong niềm hi vọng sẽ trở thành công cụ cứu cánh cho các vị tướng có xu hướng “uống năng lượng như nước lã” – tiêu biểu là Swain, Anivia và cả Kassadin.

LMHT: Chỉ với bảng ngọc này, Kassadin có thể dùng chiêu cuối bao nhiêu lần tùy thích trong 5 giây

Ưu điểm của Kassadin với Hiện Diện Trí Tuệ?

Chiêu cuối Hư Vô Bộ Pháp với thời gian hồi chiêu ngắn và tầm sử dụng tương đương Tốc Biến là thứ đã mang đến thương hiệu pháp sư cơ động nhất Liên Minh Huyền Thoại cho Lữ Khách Hư Không. Tuy nhiên, việc bị nhân đôi năng lượng tiêu hao sau mỗi lần sử dụng là trở ngại lớn nhất cản Kassadin khỏi việc sử dụng độ cơ động không tưởng của mình để khuấy đảo giao tranh.

Những người hiếm khi/ hoặc là không bao giờ chơi Kassadin hẳn sẽ nói rằng: “Thế thì chờ tới lúc vào giao tranh hẵng dùng, năng lượng tiêu tốn cơ bản thấp mà“. Nhưng bạn của tôi ơi, chiêu cuối của Kassadin sau khi được làm lại đã bị giảm sát thương cơ bản đi rất nhiều, và chỉ được tăng dần sau mỗi lần nhảy của hắn trước đó. Nếu bạn không tích sẵn vài điểm trước giao tranh, khả năng cao là bạn sẽ không gây đủ lượng sát thương để đe dọa chủ lực đối phương trong mỗi pha băng vào đâu.

LMHT: Chỉ với bảng ngọc này, Kassadin có thể dùng chiêu cuối bao nhiêu lần tùy thích trong 5 giây

Với những người chơi gạo cội đã gắn bó với Liên Minh Huyền Thoại từ thuở hồng hoang, việc tên Lữ Khách này cầm theo Nước Mắt Nữ Thần và Trượng Trường Sinh để đủ năng lượng bay nhảy trong giao tranh đã trở thành điều quá đỗi bình thường. Nhưng meta dần thay đổi…

Ý Chỉ Thần Sấm và sau này là ngọc bổ trợ Sốc Điện ra đời khiến tiềm năng ăn mạng của mọi tướng đều nâng cao rõ rệt; trong khi các tướng đi rừng dạng “ăn vã” như Rengar và Hecarim đang trỗi dậy mạnh mạnh mẽ trong rừng chắc chắn sẽ không để Kassadin hòa hoãn ôm farm. Chính Lữ Khách Hư Không phải tự mình thay đổi, và nhọc nhằn xoay sở với kho năng lượng hạn chế của chỉ Trượng Trường Sinh cộng thêm chút đỉnh từ Song Kiếm Tai Ương.

 Hãy nhìn cái cách mà Kassadin Hiện Diện Trí Tuệ một tay dọn dẹp đội hình của xạ-thủ-top-3-thế-giới

Nhưng kể từ khi Hiện Diện Trí Tuệ xuất hiện thì mọi việc xem chừng đã ổn hơn rất nhiều. Sau mỗi mạng hạ gục hoặc hỗ trợ, Kassadin có thể mặc sức tung hoành mà không tốn đến một giọt năng lượng trong suốt 5 giây sau đó. Lượng sát thương khổng lồ từ một Hư Vô Bộ Pháp được tích tụ tối đa sẽ là tiền đề để Lữ Khách Hư Không có tiếp mạng hạ gục thứ 2, 3, 4… sau đó, càn quét và dọn dẹp giao tranh dưới Lưỡi Kiếm Âm Ti của mình.

Những nhược điểm của Hiện Diện Trí Tuệ

Không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của Hiện Diện Trí Tuệ nếu Kassadin có thể tận dụng triệt để nó trong giao tranh, tuy nhiên ngọc bổ trợ này lại có những tác động khá hạn chế trong giai đoạn đi đường vốn đã khá “cùng cực” từ trước đến nay của vị tướng này. Lựa chọn Hiện Diện Trí Tuệ cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể có được các ngọc bổ trợ hồi phục và đa dụng từ nhánh Kiên Định hay Cảm Hứng nữa.

 Một bảng ngọc phổ thông của Kassadin với Hiện Diện Trí Tuệ sẽ có dạng như thế này đây

Một bảng ngọc phổ thông của Kassadin với Hiện Diện Trí Tuệ sẽ có dạng như thế này đây

Trước giai đoạn cấp 6, 5 giây dùng năng lượng miễn phí mỗi khi lên cấp đến từ Hiện Diện Trí Tuệ tỏ ra khá thiếu ý nghĩa với Kassadin khi mà bộ kĩ năng của Lữ Khách Hư Không không nặng về spam chiêu thức. Thậm chí với đặc thù là một tướng cận chiến, cố lao lên và tung chiêu để tận dụng 5-giây-miễn-phí này sẽ khiến bạn rơi vào nguy cơ bị kéo máu ngược lại từ pháp sư đối phương, thậm chí là bị gank và/hoặc bị ép Biến Về sớm, quả là “lợi bất cập hại”.

Một điểm trừ khác của Hiện Diện Trí Tuệ là ngọc cao cấp này nằm trong nhánh Chuẩn Xác, với hầu hết các chỉ số được thiết kế cho… xạ thủ như tốc độ đánh, hút máu, … . Với việc sử dụng Hiện Diện Trí Tuệ, viên ngọc bổ trợ còn lại trong nhánh này bạn phải chọn phần nhiều sẽ là Nhát Chém Ân Huệ – Gây thêm 10% sát thương lên tướng địch <40% Máu. Với việc cả 2 ngọc bổ trợ nhánh phụ đều phục vụ cho giao tranh, giai đoạn đi đường của bạn sẽ gần như… chấp hẳn một nhánh ngọc phụ vậy.

LMHT: Chỉ với bảng ngọc này, Kassadin có thể dùng chiêu cuối bao nhiêu lần tùy thích trong 5 giây

Trong phần mô tả, Hiện Diện Trí Tuệ nêu rõ bạn sẽ không thể dùng chiêu nếu lượng năng lượng hiện tại thấp hơnmức tiêu thụ cơ bản của kĩ năng đó

Vấn đề cuối cùng với Hiện Diện Trí Tuệ là thay vì cho bạn dùng kĩ năng với 0 năng lượng, ngọc bổ trợ này chỉ hồi lại lượng năng lượng đã mất bởi kĩ năng đó. Nếu bạn còn dưới 800 năng lượng, Hiện Diện Trí Tuệ dù toàn năng đến mấy cũng không thể giúp bạn kích hoạt được một Hư Vô Bộ Pháp với tối đa sát thương đâu. Hãy cân đối và giữ một lượng năng lượng đủ dùng trước giao tranh, bạn nhé!

Vậy chốt lại là gì? Hãy đạt cấp độ 16, đừng để tụt lại quá xa về trang bị cũng như cố gắng có một vài mạng hạ gục/hỗ trợ trong nửa đầu giao tranh, lúc đó, Hiện Diện Trí Tuệ sẽ làm nốt phần còn lại cho bạn.